Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn

Du lịch Trung Quốc: Đà Giang dịu dàng trôi giữa đôi bờ thành xưa, soi bóng Phượng hoàng cổ trấn với những mái cong rêu phong lợp ngói cổ âm dương và hàng chục cây cầu.

Phượng Hoàng cổ trấn nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trước đây, nơi này vốn chỉ là một thị trấn nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người địa phương chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ. Những cây cầu nối hai bờ của dòng sông là nét đặc biệt của thị trấn này. Có đến cả chục cây cầu bắc qua con sông nhỏ, từ những câu cầu đá có tuổi đời bằng với khu thành cổ, cây cầu gỗ hình gấp khúc, cây cầu sắt cho đến cây cầu bê-tông lớn dành cho xe cơ giới qua lại.

Phượng Hoàng cổ trấn trải dài với những ngõ sâu hun hút, những ngôi nhà rêu phong với mái ngói cổ âm dương dày dặn, những mái cong kiêu hãnh. Bước chân vào ngôi thành tuổi đời 1.300 năm này, bạn có cảm giác như mình đi lạc vào câu chuyện cổ xưa. Con đường lát đá bóng bảy sau cơn mưa nhè nhẹ. Những mái ngói cong thâm sẫm một màu. Vẻ đẹp của thành cổ có mưa mới thực sự lộ hết "nhan sắc". Con ngõ thâm trầm, tiếng lóc cóc của chiếc xe chở hàng xa xa. Trời lạnh hơn sau mưa. Những bức tường rêu phong tốt tươi và hoa đẫm trong cơn mưa nhẹ. Một vài cô gái dân tộc Thổ gia bước nhanh trên phố, trên môi nở nụ cười và trên mái tóc cài hoa. Có rất nhiều giỏ hoa được bày bán ngay từ đầu cổng thành và những chiếc khăn quàng đặc trưng của người vùng đất này. Những cửa hàng chất đầy những món hàng đặc trưng, đồ lưu niệm, hàng thịt bò khô thơm lừng, hàng làm đồ da, nhạc cụ...

Những ngôi nhà soi bóng trong lòng sông. Những con thuyền lững lờ chở khách. Mưa lất phất bay. Làn không khí ẩm sương khiến thành cổ thoắt ẩn thoắt hiện sau mỗi khúc quanh. Đêm! Cảnh sắc của Phường Hoàng lung linh huyền ảo trong một bức tranh nhiều màu sắc. Con sông nối giữa khu phố cổ soi bóng những chiếc đèn lồng và cả khúc sông rực rỡ trong ánh đèn. Hồng Kiều, cây cầu cũ đẹp bậc nhất thành cổ được trang hoàng lộng lẫy. Những chiếc đèn nến được bán quanh khúc sông. Bập bềnh trôi những đóa hoa nến huyền ảo. Phượng Hoàng cổ trấn thâm trầm và cổ kính vào ban ngày, dịu dàng trong những ngày mưa và huy hoàng khi đêm dần buông.